Logo_T87_SVG

Nhà 1 tầng 1 lửng tựa núi làm nơi ‘trú ẩn’ bình yên mỗi cuối tuần

Mê mẩn với cảnh sắc thiên nhiên núi rừng, gia chủ quyết định lựa chọn một vùng quê bình yên để xây dựng nơi ở. Ngôi nhà 1 tầng 1 lửng sau khi hoàn thành đã mang đến cho gia chủ những trải nghiệm mới mẻ, thú vị và khác biệt so với cuộc sống ồn ào, xô bồ nơi thành phố.

Smolhaven House lấy ý tưởng từ những ngôi nhà sàn kampung truyền thống của người dân Malaysia và cải tiến để phù hợp với nhu cầu hiện đại. Ngôi nhà 1 tầng 1 lửng sở hữu cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú nhờ làm tốt việc bảo tồn và trồng mới nhiều cây xanh trong quá trình xây dựng. Đây là điều kiện rất lý tưởng để gia chủ tận hưởng một cuộc sống bình yên, thoải mái sau những căng thẳng, mệt mỏi của công việc hàng ngày. 

Ngôi nhà 1 tầng 1 lửng được xây dựng trên diện tích 148m2, nổi bật nhờ thiết kế hiện đại, đẹp mắt và tinh tế
Ngôi nhà 1 tầng 1 lửng được xây dựng trên diện tích 148m2, nổi bật nhờ thiết kế hiện đại, đẹp mắt và tinh tế
Ngôi nhà 1 tầng 1 lửng nằm trên thế đất dốc, phía trước là sân vườn trồng cây, phía sau là núi non hùng vĩ
Ngôi nhà 1 tầng 1 lửng nằm trên thế đất dốc, phía trước là sân vườn trồng cây, phía sau là núi non hùng vĩ
Lối vào được lát đá, hai bên là các khoảng đất trồng cây được thiết kế thành các bậc thang đẹp mắt
Lối vào được lát đá, hai bên là các khoảng đất trồng cây được thiết kế thành các bậc thang đẹp mắt

Gỗ, bê tông và gạch là những vật liệu xây dựng chính được sử dụng giúp ngôi nhà 1 tầng 1 lửng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới tại địa phương. Sàn nhà được nâng cao, mở rộng ra phía bên ngoài các phòng ở để cải thiện không gian sinh hoạt, và tăng cường sự tiếp xúc của thiên nhiên với con người. Mái nhà như một cánh buồm lớn có độ dốc vừa phải bao trùm lên toàn bộ phạm vi mặt sàn giúp đảm bảo việc che nắng, che mưa cũng như thông gió cho các khu vực trong nhà. 

Mặt tiền được ốp những tấm xi măng màu xám tạo cảm giác chắc chắn, đẹp mắt
Mặt tiền được ốp những tấm xi măng màu xám tạo cảm giác chắc chắn, đẹp mắt
Sàn nhà nâng cao khỏi đất tạo bề mặt bằng phẳng cho các sinh hoạt hàng ngày của gia chủ
Sàn nhà nâng cao khỏi đất tạo bề mặt bằng phẳng cho các sinh hoạt hàng ngày của gia chủ
Thiết kế tường kính ở mặt bên để lộ ra kết cấu thép và phần gỗ dưới mái đẹp mắt
Thiết kế tường kính ở mặt bên để lộ ra kết cấu thép và phần gỗ dưới mái đẹp mắt

Không gian sinh hoạt của gia đình chủ yếu tập trung ở tầng 1 với: phòng khách, bếp, phòng ngủ và phòng vệ sinh. Nội thất mang phong cách hiện được thiết kế mở tạo nên sự gần gũi, gắn kết giữa thiên nhiên với cuộc sống của con người. Đặc biệt, tại vị trí giáp vách núi phía sau nhà bên phải, các KTS đã khéo léo bố trí một hồ nước nhỏ kết nối với phòng ngủ, phòng vệ sinh để làm mát mà vẫn đảm bảo sự kín đáo, riêng tư cho khu vực cá nhân gia chủ.

Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 1 ngôi nhà
Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 1 ngôi nhà
Cửa kính cao 2,8 mét có thể gấp gọn tạo sự liền mạch về không gian giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà 1 tầng 1 lửng
Cửa kính cao 2,8 mét có thể gấp gọn tạo sự liền mạch về không gian giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà 1 tầng 1 lửng
Nội thất thiết kế mở giúp các khu vực sinh hoạt luôn thông thoáng, tươi sáng suốt cả ngày
Nội thất thiết kế mở giúp các khu vực sinh hoạt luôn thông thoáng, tươi sáng suốt cả ngày
Sàn nhà bê tông đánh bóng có chất lượng như đá mài. Ván gỗ merbau được sử dụng để làm gác xép, sàn, cầu thang xoắn ốc và hành lang phía ngoài
Sàn nhà bê tông đánh bóng có chất lượng như đá mài. Ván gỗ merbau được sử dụng để làm gác xép, sàn, cầu thang xoắn ốc và hành lang phía ngoài
Phòng khách đơn giản, lịch sự với điểm nhấn là việc sử dụng màu sắc có tính tương phản
Phòng khách đơn giản, lịch sự với điểm nhấn là việc sử dụng màu sắc có tính tương phản
Không gian ăn uống có tầm nhìn hướng về khu vực sân vườn trước nhà
Không gian ăn uống có tầm nhìn hướng về khu vực sân vườn trước nhà
Khu vực chế biến với thiết kế đơn giản, gọn gàng nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi
Khu vực chế biến với thiết kế đơn giản, gọn gàng nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi
Phòng ngủ rộng rãi, thoáng đãng được duy trì sự riêng tư nhờ hệ thống rèm vải lắp đặt phía sau cửa kính
Phòng ngủ rộng rãi, thoáng đãng được duy trì sự riêng tư nhờ hệ thống rèm vải lắp đặt phía sau cửa kính
Cửa trượt kết nối phòng ngủ với khu vực sân hiên và hồ nước phía sau nhà
Cửa trượt kết nối phòng ngủ với khu vực sân hiên và hồ nước phía sau nhà
Phòng vệ sinh cao cấp, hiện đại với buồng tắm được tách riêng bởi những bức tường kính trong suốt
Phòng vệ sinh cao cấp, hiện đại với buồng tắm được tách riêng bởi những bức tường kính trong suốt
Bồn tắm bằng đá nằm tại sân hiên phía ngoài nhà vệ sinh
Bồn tắm bằng đá nằm tại sân hiên phía ngoài nhà vệ sinh

Gallery

Thông tin công trình

  • Tên: Smolhaven House
  • Diện tích: 148m2
  • Địa điểm: Bentong, Malaysia
  • Thiết kế: Choo Gim Wah Architect